ก่อนหน้านี้ ผมเขียนไว้ใน entry นี้ว่าโดยส่วนตัวแล้ว เวลาที่ผมฝึกภาษาอังกฤษ ผมไม่สนใจ Grammar หรือการท่องศัพท์เลย แต่ผมจะให้ความสำคัญกับการฟัง (หรือการดู) และการอ่านภาษาอังกฤษที่ถูกต้องมากกว่า ซึ่งแนวทางนี้ ผมพบว่ามัน Work กว่าแนวทาง “เน้น Grammar บ้าท่องศัพท์” เป็นอย่างมาก

ทีนี้ ส่วนสำคัญที่ผมไม่ได้แจกแจงรายละเอียดให้เห็นภาพอย่างชัดเจนใน entry ก่อนสักเท่าไหร่นักก็คือ เวลาที่เราฝึกภาษาอังกฤษด้วยการดู/ฟัง/อ่านนั้น เราควรจะดู/ฟัง/อ่านอะไรดี?

คำตอบของผมก็คือ…อะไรก็ได้ครับที่คุณสนใจมากๆ (ย้ำนะครับว่าต้องมากๆ) ถ้าคุณอยากจะดูภาพยนตร์ซีรี่ส์ Sherlock ก็ดูไปเลยครับ ถ้าคุณอยากจะอ่าน Harry Potter ก็อ่านไปเลยครับ อย่างไรก็ตาม เนื่องจาก Sherlock กับ Harry Potter เป็นวัตถุดิบที่ยากมากๆสำหรับคนที่เริ่มต้นฝึกภาษาอังกฤษ คุณคงต้องดู/ฟัง/อ่านมันซ้ำไปซ้ำมาหลายรอบหน่อยนะครับกว่าจะเข้าใจ (นี่แหละครับคือสาเหตุว่าทำไมผมถึงแนะนำให้คุณเลือกสิ่งที่คุณสนใจ เพราถ้าคุณไม่สนใจจริงๆ คุณคงไม่สามารถมานั่งดู/ฟัง/อ่านซ้ำๆแบบนี้ได้แน่นอน) อย่างตัวผมเอง (ในช่วงระหว่าง ป.6 ถึง ม.2) ต้องอ่าน Harry Potter and the Goblet of Fire ไม่ต่ำกว่า 8 รอบถึงจะเข้าใจเนื้อเรื่องประมาณ 90% แต่หลังจากที่ผมเข้าใจเนื้อหาได้ประมาณ 90% แล้ว ภาษาอังกฤษของผม Level Up ขึ้นไปเยอะมากเลยทีเดียว

นั่นคือแนวทางของคนที่มีอะไรบางอย่างที่เขาสนใจและอยากรู้มากพอที่จะมานั่งดู/ฟัง/อ่านซ้ำไปซ้ำมาหลายรอบได้ แต่ถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่ไม่มีเรื่องอะไรที่ตัวเองสนใจหรืออยากรู้มากขนาดนั้น คุณจะทำอย่างไรดี?

โปรดติดตามชมตอนต่อไปครับ :D

Comment

Comment:

Tweet

ลองอ่าน http://bits-of-english.exteen.com/20131231/entry ดูนะครับ ผมคิดว่าคุณน่าจะได้คำตอบจาก Post นี้ครับ

#2 By bits-of-english on 2014-02-17 08:29

ผมอยากรู้วิธีอ่านภาษาอังกฤษอะครับ คือบางคำเป็นคำศัพง่ายๆก็พออ่านได้ แต่ถ้าเป็นคำศัพยากๆ อ่านไม่ได้นี้เราควรจะทำอย่างไรดีครับ พอเปิดดิกบ่อยๆ การอ่านก็ไม่ต่อเนื่อง จะข้ามก็ยังไงอยู่sad smile sad smile

#1 By Mini HaHa (101.108.175.227|101.108.175.227) on 2014-02-16 14:22